gnb content footer

home

Về Hàn Quốc

Lịch sử

Sự khởi đầu của lịch sử Quốc gia (Thời tiền sử - Thời đại Gojoseon)

Sự khởi đầu của lịch sử Quốc gia (Thời tiền sử - Thời đại Gojoseon)

Sự khởi đầu của lịch sử Quốc gia (Thời tiền sử - Thời đại Gojoseon)

Sự khởi đầu của lịch sử Quốc gia (Thời tiền sử - Thời đại Gojoseon)

Lịch sử của quốc gia Hàn Quốc bắt đầu ở vùng Mãn Châu và Bán đảo Triều Tiên khi con người bắt đầu định cư vào 700.000 năm trước đây. Những địa điểm lịch sử tiêu biểu liên quan đến con người Thời kỳ đồ đá cổ, những người đã sử dụng các dụng cụ làm từ sừng động vật và các dụng cụ làm từ mảnh vỡ đá, gồm hang động Geomeunmoru ở Sangwon, tỉnh Pyeongannam-do; thôn Jeongok-ri ở Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi-do; thôn Seokjangri ở Gongju, tỉnh Chungcheongnam-do; và Hang Durubong ở Cheongwon, tỉnh Chungcheongbuk-do. Những cư dân đầu tiên sinh sống ở bán đảo đã sống sót bằng cách săn bắn động vật và thu lượm thực vật để sinh hoạt theo từng nhóm nhỏ.
Ở Hàn Quốc, thời kỳ đồ đá mới bắt đầu khoảng 8.000 năm trước công nguyên. Người dân canh tác, trồng trọt các loại ngũ cốc như kê, và sử dụng các dụng cụ đá được mài bóng. Họ bắt đầu định cư vĩnh viễn ở nhiều nơi và hình thành các cộng đồng thị tộc.
Những người này đã làm rất nhiều công cụ đá nền khác nhau bằng cách mài đá. Một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất của thời kỳ đồ đá mới là thủ công họa tiết lược, các mô hình đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Bán đảo Triều Tiên, gồm Amsa-dong, Seoul; Namgyeong, Pyeongyang; và Suga-ri, Gimhae.

Hand Axe. This multifunctional tool dates back to the Paleolithic period, it was discovered in Jeongok-ri, Yeoncheon-gun, Gyeonggi-do.

Rìu tay - Dụng cụ đa chức năng này có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ, được phát hiện ở thôn Jeongok, huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi-do.Thời kỳ đồ đồng bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 10 Trước công nguyên ở Bán đảo Triều Tiên và vào thế kỷ thứ 15 Trước công nguyên ở Mãn Châu. Các địa điểm lịch sử liên quan đến Thời kỳ đồ đồng được tìm thấy ở tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm, Trung Quốc và trên toàn Bán đảo Triều Tiên.
Với sự phát triển của văn hóa đồ đồng, xã hội đã xuất hiện thủ lĩnh thị tộc, người có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng. Các thủ lĩnh thị tộc mạnh nhất bắt đầu hợp nhất nhiều thị tộc thành một, và những nhóm này dần dần phát triển thành các quốc gia đầu tiên
Các bộ tộc đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập Gojoseon, nhà nước đầu tiên được công nhận của người Hàn Quốc. Hai thế lực lớn nhất của Gojoseon là bộ tộc tin vào trời và một bộ tộc khác tôn thờ gấu.
Hai bộ tộc này cùng nhau ủng hộ Dangun Wanggeom là đưa Dangun lên làm thầy tế chính và nhà lãnh đạo chính trị của họ. Gojoseon đã phát triển nền văn hoá độc lập ở Liêu Ninh, Trung Quốc và dọc sông Daedong. Vào thế kỷ thứ 3 TCN, các vị vua như Vua Bu và Vua Jun đã trở nên hùng mạnh và truyền ngôi lại cho con cháu họ. Họ đã thiết lập một hệ thống luật lệ vững chắc, được ủng hộ bởi những người hầu cận có địa vị cao và có quân đội đứng đầu là các tướng.

Comb-pattern Pottery. This object with a pointy bottom was discovered in Amsa-dong, Seoul, a representative historic site of the Neolithic Age.

Đồ thủ công có họa tiết lược - Đồ vật có đáy nhọn này được phát hiện ở phường Amsa-dong, Seoul, địa điểm lịch sử tiêu biểu của Thời kỳ đồ đá mới. (Nguồn: Viện bảo tàng quốc gia Hàn Quốc)Cho đến cuối thế kỷ thứ 3, Triều đại nhà Tần đã bị thay thế bởi Triều đại nhà Hán ở Trung Quốc, tạo nên một giai đoạn xã hội biến động. Rất nhiều người đã di chuyển về phía Nam tới Gojoseon. Người lãnh đạo của họ, Wiman, đã lên ngôi vào năm 194 Trước công nguyên và mở rộng lãnh thổ Gojoseon.
Vào thời gian này, Gojoseon đã tiếp nhận văn hóa đồ sắt, phát triển nông nghiệp và thủ công đa dạng, và tăng cường sức mạnh quân đội. Quốc gia đã Gojoseon chiếm lợi nhuận với vai trò trung gian trong thương mại giữa Bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, tận dụng lợi thế vị trí địa lý gần Trung Quốc.
Điều này đã dẫn đến xung đột giữa Gojoseon và nhà Hán Trung Quốc. Nhà Hán đã tấn công Gojoseon với lực lượng lục quân và hải quân rất lớn. Gojoseon kiên cường chống lại cuộc tấn công và giành chiến thắng vĩ đại vào giai đoạn đầu của cuộc chiến, nhưng thủ đô tại Pháo đài Wanggeomseong đã bị phá sau một năm sau chiến tranh, và Gojoseon đã sụp đổ vào năm 108 Trước công nguyên.

Mộ đá

Bảy kỳ quan thế giới còn lưu giữ các di tích thời cổ đại như Đại kim tự tháp (giữa) ở Giza, Vạn lý trường thành ở Trung Quốc, và bãi đá cổ Stonehenge ở Anh.
Mộ đá ở Hàn Quốc không nằm trong 7 kỳ tích này nhưng cũng là một trong những di tích tiêu biểu trên thế giới. Rất nhiều mộ đá rải rác khắp Bán đảo Triều Tiên vì những lý do sau: Thứ nhất, Bán đảo Triều Tiên có hơn 36,000 mộ đá, chiếm khoảng một nửa tổng số mộ đá trên thế giới.
Thứ hai, các đồ chế tác đa dạng, bao gồm xương người, đồ vật đá, đồ chế tác ngọc và đồng, đã được khai quật từ những mộ đá, mặc dù nhiều mộ đá trong số đó là mộ trống. Những khám phá này đặt ra nhiều nghi vấn có liên quan như ai đã làm nên những mộ đá, vào khi nào, và tại sao? Những người cổ đại đã sinh hoạt như thế nào?
Thứ ba, nhân loại vẫn chưa tìm ra lời giải đáp về cách những phiến đá to như vậy được vận chuyển như thế nào và từ đâu, hay các mộ đá đã được xây dựng bằng kĩ thuật nào?

Table-type dolmens in Bugeun-ri, Ganghwa.

Mộ đá dạng bàn ở thôn Bugeun-ri, GanghwaTrong quá khứ, các mộ đá ở Hàn Quốc được sử dụng được phân thành hai loại: loại hình bàn phía Bắc và loại hình ván phía Nam. Sau khi các mộ đá hình ván được phát hiện ở phía bắc sông Hangang, các phân loại miền Bắc/miền Nam đã bị bỏ. Trong khi đó, các học giả đã thêm các loại mới vào hệ thống phân loại này
Các mộ đá thường là các lăng mộ, nhưng rất khó để nói chắc chắn điều này. Yi Gyu-bo, một học giả vĩ đại thời Goryeo ở thế kỷ 12, đã để lại những nhận xét sau về mộ đá: “Con người nói rằng các vị chúa đã đặt những mộ đá ở đó từ thuở xưa. Đó thực sự là một kỹ thuật tuyệt vời.”

Mandolin-shaped Bronze Dagger and Slender Bronze Dagger (Gojoseon). These two artifacts represent the Bronze Age. They are thought to be either weapons or ritual objects. The one on the left looks similar to a bipa (Korean mandolin), while the one on the right is more slender and displays a straight line.

Dao đồng hình đàn Măng đô lin và Dao đồng mỏng (Gojoseon) - Hai đồ chế tác này đại diện cho Thời kỳ đồ đồng. Chúng được xem là vũ khí hoặc các vật tế lễ. Đồ bên trái trông tương tự một bipa (đàn Măng đô lin Hàn Quốc), còn bên phải mỏng hơn và là một đường thẳng.Vào đầu thế kỷ 20, nhà truyền giáo người Mỹ Horace Grant Underwood đã tuyên bố rằng các mộ đá không phải lăng mộ mà chúng được đặt ở đó để phục vụ các nghi lễ hiến tế các vị thần mặt đất. Một nhà nghiên cứu truyền thống dân gian Hàn Quốc tên Son Jin-tae đã chỉ ra một truyện dân gian trong đó các mộ đá được cho là nhà của các phù thủy (Mago halmeoni).
Các mộ đá hiếm khi được tìm thấy ở Trung Quốc, (ngoại trừ Mãn Châu), hoặc Nhật Bản, nhưng hàng ngàn mộ đá có thể được tìm thấy ở khắp Bán đảo Triều Tiên. Chúng được xây dựng trong hàng ngàn năm, nhưng quá trình này đã dừng vào một thời điểm nào đó trước Công nguyên.
Có rất nhiều bí ẩn chưa được sáng tỏ xung quanh các mộ đá, như lý do chúng tập trung với số lượng lớn như vậy trên Bán đảo Triều Tiên hay sự liên hệ của chúng với các mộ đá được tìm thấy ở Châu Âu hoặc Ấn Độ.
Năm 2000, việc UNESCO chấp nhận đơn của chính phủ Hàn Quốc đăng ký các mộ đá ở Ganghwa, Hwasun, và Gochang là di sản văn hóa thế giới đã chứng thực sự quan tâm đang tăng cao của thế giới đến tầm quan trọng của các mộ đá trong lĩnh vực văn hóa của nhân loại.

Featured Topics

http://vietnamese.korea.net/AboutKorea/History/The-Beginnings-of-the-Countrys-History

URL Sao chép

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  xin hãy liên hệ