gnb content footer

home

Về Hàn Quốc

Đời sống sinh hoạt

Các ngày lễ Tết

Các ngày lễ Tết

Các ngày lễ Tết

Ngày Tết

Hàn Quốc là một xã hội nông nghiệp cho tới đầu thế kỷ 20. Theo đó, ở Hàn Quốc có rất nhiều hoạt động liên quan tới sinh hoạt của nhà nông. Những ngày lễ và lễ hội ở Hàn Quốc thường được tính theo lịch âm và gắn bó chặt chẽ với tín ngưỡng dân gian.
Ngày năm mới âm lịch (Seol hay Seollal) là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào ngày đầu năm mới, người Hàn Quốc thường ăn tteokguk, gọi là “canh bánh gạo” để đánh dấu thêm một tuổi. Phong tục quỳ lạy chúc người lớn trường thọ gọi là Sebae và người lớn sau đó sẽ phát tiền mừng tuổi cho trẻ em, gọi là Sebaetdon.
Một lễ hội theo mùa quan trọng khác được gọi là Daeboreum (Ngày rằm) kỷ niệm ngày rằm của tháng đầu tiên trong năm theo âm lịch. Vào ngày này, mọi người ăn món ăn truyền thống gọi là “ogokbap”, một món ăn được làm từ năm loại ngũ cốc và dùng với các loại rau trộn. Người dân Hàn Quốc còn tổ chức chơi trò chơi hướng tới sự đoàn kết của cộng đồng địa phương và thực hiện nghi thức cầu nguyện để ước nguyện về mùa màng bội thu. Ngày Tết Trung thu Chuseok được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch cũng là một ngày lễ lớn trong năm của người Hàn Quốc. Chuseok còn được gọi là ngày Lễ Tạ ơn với mâm cúng là sản vật và hoa quả vừa thu hoạch để dâng lên trời đất, tổ tiên. Vào ngày Tết Nguyên đán Seollal và ngày Chuseok, người dân Hàn Quốc thường đoàn tụ và nghỉ lễ bên nhau.

Korean_Life_Festival_01.jpg

Sebae (Quỳ lạy chúc năm mới) - Người Hàn Quốc có truyền thống vào ngày đầu nămmới (ngày 1 tháng 1 âm lịch) con cháu sẽ quỳ lạy chúc mừng năm mới ông bà, cha mẹ.Chuseok and Songpyeon. During the mid-autumn holiday of Chuseok (15th day of the 8th lunar month), families gather together and make songpyeon (half-moon shape rice cake).

Chuseok và nặn bánh Songpyeon - Trong TếtTrung thu Chuseok (ngày 15 tháng tám âm lịch), các gia đình tụ tập cùng nhau và nặn bánh songpyeon (bánh hình trăng khuyết)Ngày lễ

Các phụ huynh Hàn Quốc kỷ niệm một trăm ngày sinh (baegil) và sinh nhật đầu tiên (dol) cho con của họ bằng những lễ kỷ niệm đặc biệt có sự tham gia của gia đình, họ hàng và bạn bè. Họ thường tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm lớn với những lời cầu nguyện cho sức khỏe, thành công và sống lâu cho đứa trẻ. Theo truyền thống, họ hàng hoặc khách đến dự tiệc sẽ tặng em bé nhẫn vàng như một món quà đặc biệt.
Đám cưới cũng là một ngày lễ quan trọng của người Hàn Quốc. Ngày nay hầu hết người Hàn Quốc chọn vợ chồng theo nguyện vọng cá nhân nhưng ở giai đoạn trước thế kỷ 20, trong xã hội Nho giáo “nam nữ thụ thụ bất thân” thì các cuộc hôn nhân đều do bố mẹ hoặc bà mối sắp đặt.
Người Hàn Quốc tin rằng lá số tử vi, được gọi là Saju (Tứ trụ, tức bốn trụ cột của Định mệnh, tức năm- tháng- ngày- giờ sinh) sẽ quyết định vận mệnh của một người. Bởi vậy người Hàn Quốc thường xem bói đầu năm để đoán may rủi và trao đổi thông tin lá số tử vi trước khi lập gia đình.
Trong truyền thống xưa, lễ cưới cũng được xếp vào một nghi lễ quan trọng của cả làng bởi đó là lễ khi toàn bộ làng xóm tụ tập cùng nhau chúc mừng đôi trẻ. Cô dâu mặc áo choàng cưới lộng lẫy, đội mũ hoa, còn chú rể mặc quan phục được gọi là samogwandae (sa mạo quan đái)

Traditional Wedding. The traditional Korean wedding ceremony largely consists of three stages: Jeonallye, in which the groom visits the bride’s family with a wooden goose; Gyobaerye, in which bride and groom exchange ceremonious bows; and Hapgeullye, where the marrying couple share a cup of wine. The photo shows a bride and groom exchanging ceremonious bows during the Gyobaerye stage of their wedding ceremony.

Đám cưới truyền thống - Lễ cưới truyền thống của Hàn Quốc phần lớn bao gồm ba bước: Jeonallye- Lễ tổ tiên, chú rể mang lễ vật là con ngỗng gỗ đến nhà cô dâu để bái lạy tổ tiên; Gyobaerye-Lễ giao bái, cô dâu và chú rể cúi chào nhau theo nghi thức truyền thống; và Hapgeullye-lễ hợp cẩn, cặp uyên ương trao rượu cho nhau. Ảnh chụp cảnh cô dâu và chú rể đang cúi chào nhau theo nghi thức Gyobaerye trước bàn thờ lễ.Ngày nay người Hàn Quốc thường tổ chức lễ cưới theo phong cách phương Tây, nhưng một số nghi thức truyền thống như Pyebaek (nghi lễ lạy chào chính thức của cô dâu và chú rể với những người lớn tuổi của gia đình chồng) và Ibaji (món ăn đáp lễ sau khi cưới mà cô dâu dâng lên gia đình nhà chú rể) vẫn còn tồn tại.
Ở Hàn Quốc, trẻ sơ sinh khi vừa chào đời sẽ được tính là một tuổi và người Hàn Quốc sẽ tổ chức lễ mừng thọ 60 tuổi vào ngày sinh nhật thứ 59. Tuổi 60 có ý nghĩa sâu sắc đối với người Hàn Quốc vì biểu thị sự hoàn thiện của một vòng lục tuần, đánh dấu một người đã sống đủ lâu để trải nghiệm tất cả nguyên lý của trời và đất. Ngày nay đàn ông và phụ nữ Hàn Quốc có tuổi thọ trung bình khoảng 80 tuổi, sống thọ hơn nhiều so với trước đây nên sinh nhật 60 tuổi không còn được tổ chức quá cầu kỳ như trước.

Ngàylễ quốc gia

Chính phủ Hàn Quốc quy định năm ngày nghỉ Quốc gia: Ngày độc lập (Samiljeol, ngày 1 tháng 03 năm 1919), kỷ niệm Phong trào ngày mùng một tháng ba, một trong những phong trào hòa bình vận động độc lập lớn nhất của Hàn Quốc nhằm chống lại ách thống trị của thực dân Nhật, và ngày Lập hiến (Jeheonjeol, ngày 17 tháng 7 năm 1948) kỷ niệm ngày công bố Hiến pháp nước Đại Hàn Dân Quốc.
Ngày giải phóng (Gwangbokjeol, 15 tháng 8 năm 1945), kỷ niệm ngày giải phóng đất nước thoát khỏi khỏi ách thống trị của Thực dân Nhật; Ngày Quốc Khánh (ngày 3 tháng 10 âm lịch năm 2333 Trước Công Nguyên), đánh dấu sự thành lập triều đại Gojoseon, nhà nước đầu tiên của đất nước Hàn Quốc; Ngày Hangeul (Hangeullal, 9 tháng 10 năm 1446), kỷ niệm ngày sáng tạo và công bố hệ thống chữ viết Hàn Quốc. Những ngày lễ Quốc gia này là những ngày nghỉ chính thức, ngoại trừ Ngày lập hiến

HKorean_Life_Festival_04_v.jpg


Các ngàynghỉ lễ chung

Các ngày nghỉ lễ chung là ngày mọi người dân được nghỉ việc theo luật Hàn Quốc bao gồm: Tết Nguyên đán Seollal (hoặc Tết âm lịch, kỷ niệm trong 3 ngày), Chuseok (Tết trung thu ngày 15 tháng 8 âm lịch, kỷ niệm trong 3 ngày), Ngày sinh của Đức phật (ngày 8 tháng 4 âm lịch), Ngày trẻ em (ngày 5 tháng 5), Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ (ngày 6 tháng 6) và Giáng sinh. Tổng số có mười lăm ngày nghỉ lễ chung (trừ ngày Lập hiến).

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  xin hãy liên hệ