gnb content footer

home

Tâm điểm mới

Con người

Con người

Giám đốc của Juno Hair - Kang Yun Seon, người đem đến vẻ đẹp Hàn Quốc K-beauty

Từ cổ chí kim, ở bất cứ đâu, cái đẹp vẫn luôn là giá trị bất biến mà tất cả mọi người đều hướng tới. Xã hội càng hiện đại thì sự quan tâm đến ngoại hình càng cao. Kinh tế phát triển kéo theo sự đa dạng hóa ngày càng lớn về các mối quan hệ xã hội đã khiến cho nhu cầu làm đẹp bản thân tăng lên không ngừng. Không tránh khỏi có những tranh cãi về mặt tiêu cực và tích cực của nó, song vẻ bề ngoài được chăm chút cẩn thận vẫn được cho là phương tiện hiệu quả nhất để tự nâng cao giáo trị của bàn thân. Từ móng chân cho đến đầu tóc, ai cũng ít nhất từng 1 lần nhờ đến bàn tay của chuyên gia để làm đẹp và mơ ước có được một ngoại hình ưng ý nhất.

Và ở Quận Kang Nam, thành phố Seoul có một cửa hàng Beauty shop chuyên nghiệp đang rất được yêu thích bởi đã hiện thực hóa được ước mơ đó cho mọi người. Chúng tôi muốn giới thiệu về ‘Avenue juno’, showroom của Total Beauty shop ‘Juno Hair’ lớn nhất trên thế giới, với dịch vụ hoàn hảo và đầy đủ từ chăm sóc móng chân đến chăm sóc tóc. Tiệm được đặt ở phường Chung Dam thuộc Kang Nam, nơi đang mang đến sự đổi thay mới mẻ về thời trang.

청담동의 애브뉴 준오 매장 (사진: 준오헤어)

Tiệm Avenue Juno thuộc phường Chung Dam (Ảnh: Juno Hair)


Tiệm Avenue Juno được khai trương năm 2006 tại phường Chung Dam với không gian rộng rãi gồm 1 tòa nhà 5 tầng cộng thêm 1 tầng ngầm bên dưới. Tiệm cung cấp tất cả các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp từ chăm sóc da đầu, cắt/chăm sóc tóc, trang điểm, chăm sóc móng đến các dịch vụ spa. Tương xứng với dịch vụ hoàn hảo và đa dạng đó, nội thất bên trong tiệm cũng khiến khách hàng cảm thấy rất sang trọng và thoải mái. Nơi đây được thiết kế với ý tưởng chính của Juno Hair theo tiêu chí không chỉ là ‘nơi cắt tỉa tóc’ mà phải khiến khách hàng cảm thấy thư giãn, sảng khoái và hạnh phúc. Ở tầng 1 được bố trí đặt máy pha cà phê cỡ lớn và những bàn trà khiến bạn dễ liên tưởng đến không gian của một quán cà phê. Vì vậy trong lúc chờ đợi, khách hàng có thể thưởng thức những tách cà phê hoặc cũng có thể đọc sách. Ngoài ra, trên tầng 5 được thiết kế một khu ngoài trời đi ngang qua một khu vườn nhỏ dành để tổ chức các bữa tiệc hoặc các chương trình biểu diễn quy mô nhỏ.

에브뉴준오에 헤어 (좌, 위), 메이크업 (우, 위), 스파 (좌, 아래) 서비스 시설과 편안히 대기할 수 있는 공간 (우, 아래)이 마련되어 있다. (사진: 준오헤어)

Các khu vực dịch vụ trong Tiệm Avenue Juno Hair (Phía trên, bên trái), make up (phía trên, bên phải), spa (phía dưới bên trái), và không gian chờ lịch sự, thoải mái (phía dưới, bên phải). (Ảnh: Juno Hair)


JUNO được thiết kế lấy biểu tượng xinh đẹp của nữ thần Hêra, vợ thần Dớt trong thần thoại Hy Lạp- ‘nữ thần của các nữ thần’, ‘nữ thần của kết hôn’- làm hình ảnh đại diện. Hình tượng này biểu thị ý chí về sự tự tin và tự hào của JUNO, hứa hẹn sẽ mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho phụ nữ.

준오헤어의 강윤선 대표 (사진: 전한 기자)

Giám đốc Kang Yun Seon của JUNO Hair (Ảnh: phóng viên Cheon Hwan)


Tất cả ý tưởng và sáng tạo về nội thất của Avenu Juno đều được hình thành trong óc tưởng tượng của bà Kang Yun Seon, CEO của Juno Hair. Từ khi bắt đầu theo nghề chăm sóc sắc đẹp từ năm 1982, cho đến nay bà vẫn giữ được trọn vẹn ước mơ đã ấp ủ trong lòng. Kang Yun Seon đã bắt đầu mở cửa tiệm đầu tiên ở một khu kinh doanh nhỏ trong phường Don Am, Seoul, nơi có nhiều dân cư sinh sống và đã trực tiếp làm tóc, chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng hơn 20 năm qua. Hiện nay bà đang điều hành 92 cửa tiệm với tổng số nhân viên hơn 2700 người. Trong ngành thẩm mỹ vốn có sự biến động về nhân lực cao do tỉ lệ nhảy việc khoảng 10% thì các cửa tiệm của bà được coi là có sự ổn định tốt với các nhân viên trung thành. Chúng tôi đã gặp gỡ giám đốc Kang Yun Seon và trò chuyện với bà.

Q. Hiện bà vẫn đang tất bật không nghỉ với những dự án giảng dạy ở trường đại học, kinh doanh hay Mecenat…Bà có thể chia sẻ về nguồn động lực giúp bà liên tục mở rộng công việc của mình không?

Đó là vì tôi đang làm những công việc mình muốn làm. Tôi luôn hứng thú với những công việc mà bản thân mình thích làm và hạnh phúc khi được làm chứ không phải là những việc do bị ai đó thúc ép.

Q. Lý do nào khiến bà muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực thẩm mỹ?

Hồi nhỏ nhà tôi rất nghèo, lúc đó tôi nghĩ rằng chỉ cần mình có kỹ thuật thì sẽ làm tốt được nên tôi đã bắt đầu học về nghề này. Hồi còn trẻ, tôi đã từng đến một tiệm làm tóc ở trong làng. Tôi đã nhờ chủ tiệm cho gửi đồ một lúc nhưng người đó đã thẳng thừng từ chối. Thấy vậy tôi đã nghĩ rằng ‘người này rồi sẽ mất khách dần thôi’. Việc chan hòa với khách hàng không phải là việc gì to tát nhưng nếu dành cho họ sự chăm sóc chân tình thì sẽ lấy được tình cảm và sự yêu mến của họ. Vì vậy mà tôi cảm thấy tiếc cho người đó. Năm 1982, lần đầu tiên tôi khai trương được cửa hiệu tóc số 1 ở phường Don Am, quận Seong Buk. Thực ra hồi đó tôi không có nhiều tiền để mở tiệm mà cửa tiệm có được là nhờ đi vay nặng lãi trả theo ngày. Tiệm chỉ là tiệm làm tóc thôi, nhưng hàng ngày được gặp gỡ nhiều người và chia sẻ những câu chuyện với họ, được làm đẹp cho họ khiến tôi rấ hạnh phúc. Lúc đó công việc rất thuận lợi và khách hàng cũng rất thích, đến mức mà tôi cảm thấy tiếc vì mỗi ngày mặt trời đều lặn quá sớm. Do vậy mà đối với những khách hàng phải chờ làm tóc đến tối mịt thì khi họ về tôi đều tiễn đến ga gần nhất.

Q. Từ khi mở cửa hàng số 1 đến khi mở được cửa hàng số 92 chắc chắn bà đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Điều gì đã thúc đẩy nỗ lực của bà?

Có lẽ là do tôi luôn ý thức được mục tiêu một cách rõ ràng. Giờ nhìn lại mới thấy đã có rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên tôi không hay đổ lỗi là do đâu hoặc mất tinh thần. Nếu đã có ý chí rõ ràng về mục tiêu của mình thì càng cần tập trung vào những ý tưởng và kế hoạch về việc sẽ thực hiện việc đó thế nào cho tốt nhất, như vậy tốt hơn là cứ băn khoăn suy nghĩ. Cá nhân tôi thấy, mỗi khi căng thẳng thần kinh nhiều thì tôi thường gọi nhân viên đến và trò chuyện với họ. Và nhờ xác định được hi vọng và mong muốn phát triển trong công ty của họ mà tôi có thêm được sức mạnh và năng lượng để bước tiếp.

Q. ‘Hoạt động thúc đẩy phong trào đọc’ đòi hỏi các nhân viên phải đọc sách là một đặc trưng nổi bật của Juno Hair. Bà không chỉ truyền thụ các kỹ thuật làm tóc mà còn đang thực hiện đào tạo về con người. Bà hãy phát biểu một lý do cho việc thực hiện những công việc của cả nhà trường và gia đình?

Tôi muốn chia sẻ tầm quan trọng của việc đọc sách cho mọi người. Thời tôi còn trẻ và thường chẳng có việc gì làm do điều kiện kinh tế khó khăn, tôi đã đọc một cách thích thú tất cả những cuốn sách nhà mình có. Đọc sách đã trở thành một động lực khiến tôi ‘có được những suy nghĩ sâu sắc’. Và nhờ những suy nghĩ sâu sắc đó mà sự hiểu biết cũng được mở rộng. Tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để có thể có được năng lượng làm việc và những sáng kiến tốt mà không quá vất vả. Nếu muốn hiểu rõ được tâm lý khách hàng và đồng cảm với họ thì cần phải đọc sách. Tôi đã đưa những suy nghĩ đó trở thành nền tảng hành động.

"직원들의 성장 과정을 지켜보는 순간이 가장 행복하다"고 말하는 강윤선 대표. (사진: 전한 기자)

Giám đốc Kang Yun Seon: ‘Tôi hạnh phúc nhất là khi được dõi theo sự trưởng thành của các nhân viên. (Ảnh: phóng viên Cheon Hwan)


Vào thứ 7 của tuần cuối cùng trong tháng, chúng tôi thường thảo luận về một cuốn sách mà tất cả cùng đọc chung. Chúng tôi chia sẻ với nhau những ý kiến phong phú như: những ý tưởng xuất phát trong quá trình đọc sách hay là làm thế nào để vận dụng được những ý tưởng mới đó…Tất nhiên công ty là nơi tập hợp những người có bàn tay lành nghề chứ không phải là nơi thưởng thức việc đọc sách, do đó lúc mới đầu có nhiều nhân viên cảm thấy rất không thoải mái. Thế nhưng một trong số những cá tính tiêu biểu của tôi là nếu mình cảm thấy điều đó đúng thì sẽ làm hết sức để thử. Việc thảo luận về đọc sách vậy là đã thực hiện được từ khi bắt đầu đến này là khoảng 20 năm rồi. Giờ đây việc trao đổi, đối thoại với nhau đã ở phạm vi rộng hơn và càng ngày càng nhiều nhân viên kể rằng họ tự tin hơn trong việc đối thoại với những người khác, rằng họ rất thích thú với hoạt động đó. Dường như các nhân viên của tôi đã có thêm những ý thức làm chủ khi thảo luận về hướng đi trong tương lai nên đã đề ra rất nhiều các ý tưởng mới, do vậy mà cách họ phục vụ khách hàng cũng trở nên tốt hơn.

Q. Bất chấp đây là một nghề có tỉ lệ nhảy việc cao, nhân viên của cô vẫn làm việc chăm chỉ và lâu dài. Bí quyết là gì ạ?

Thực sự là ở công ty chúng tôi có hơn 300 người đã làm việc với thâm niên trên 10 năm. Trong số họ có khoảng 200 người đang nhận mức lương với 9 con số/1 năm. Ở học viện Juno Hair hiện đang hoạt động đang có rất nhiều chương trình quy mô từ đào tạo nhà thiết kế tóc đến đào tạo về khả năng lãnh đạo, tổ chức dịch vụ, phân tích xu hướng, kinh doanh…thông qua các chương trình đa dạng. Qua đó chúng tôi muốn vun đắp hy vọng và thúc đẩy động cơ làm việc của nhân viên. Nếu nhân viên nhận định được tầm nhìn từ công việc hiện tại thì tự họ sẽ phát triển được lòng trung thành với công ty. Ngoài ra, cá nhân tôi cảm thấy rất hạnh phúc và vui sướng bởi được dõi theo quan sát quá trình trưởng thành của các nhân viên. Sự hạnh phúc và xúc động mà sẽ không thể cảm nhận được nếu tôi làm một công việc khác.

에브뉴 준오 직원들이 헤어 관리에 집중하고 있다. (사진: 전한 기자)

Các nhân viên của Avenue Juno đang tập trung làm tóc cho khách hàng (Ảnh: phóng viên Cheon Hwan)


Q. Trong cái đẹp thì dường như không có giới hạn. Liệu có phải là Làn sóng Hàn Quốc đang lan tỏa sang lĩnh vực làm tóc?

Hiện số khách hàng quốc tế của chúng tôi đang dần đông lên. Trong số đó thì khách người Trung quốc chiếm nhiều nhất. Đặc biệt là tiệm Juno Hair ở Myung Dong là nơi khách Trung quốc đến đông nhất. Trước đây nhiều khách hàng đến tiệm cùng với hướng dẫn viên du lịch song hiện nay lại có ngày càng nhiều những khách hàng tự tìm đến. Số người nước ngoài hiểu ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc đang tăng dần lên. Tôi cảm thấy rõ ràng là sự quan tâm về văn hóa Hàn Quốc đã tăng lên rất nhiều..

Q. Tôi không tưởng tượng được trong tương lai sự thay đổi của Juno sẽ là thế nào. Hình ảnh tương lai của Juno sẽ như thế nào ạ?

Sắp tới chúng tôi sẽ xây dựng một tòa nhà học viện mới gần với tòa nhà trụ sở chính. Cho đến nay chúng tôi đã tập trung vào nhiều chương trình đào tạo các nhà thiết kế chuyên nghiệp, còn sắp tới chúng tôi dự định sẽ mở rộng phạm vi đào tạo hơn nữa. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho các chương trình đào tạo mà những người bình thường và người nước ngoài cũng có thể tham dự. Ngoài ra, dự kiến vào khoảng tháng 9 chúng tôi sẽ có chương trình triển lãm Complex beauty Juno Hair ở Hà Nội, Việt Nam, do đó chúng tôi đang dốc sức chuẩn bị.

"다시 태어나도 미용 일을 선택하겠다"는 강윤선 대표. (사진: 전한 기자)

Giám đốc Kang Yun Seon: Nếu có được sinh ra một lần nữa thì tôi vẫn sẽ chọn nghề làm tóc’ (Ảnh: phóng viên Cheon Hwan)


Q. Định nghĩa nghề làm tóc là kỹ năng ẩn chứa trong con người bà suốt 37 năm có ý nghĩa như thế nào?

Nghề làm tóc là cuộc sống của tôi, bản thân tôi. Nếu có được sinh ra một lần nữa thì tôi vẫn sẽ chọn công việc này

*Trang web của JUNO HAIR http://www.junohair.com 

phóng viên Lee Seung Ah, Korea.net
slee27@korea.kr

Danh sách

Cơ quan trực thuộc info@korea.net,  xin hãy liên hệ