gnb content footer

Đoàn phóng viên danh dự

Phỏng vấn: Mối quan hệ giữa Hàn Quốc, Việt Nam và các quốc gia ASEAN

Trong chuyến tham gia sự kiện ASEAN-Korea Train (Tàu hỏa ASEAN-Hàn Quốc) được tiến hành vào tháng trước, mình đã nhận được cơ hội phỏng vấn với anh Phan Thế Thắng. (Ảnh: Phạm Thị Mỹ Hạnh)Bài viết = Phóng viên danh dự Korea.net Phạm Thị Mỹ Hạnh

Vào cuối tháng này, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mekong sẽ diễn ra tại thành phố Busan để đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

Từ khi Hàn Quốc đã được quyết định là quốc gia tổ chức hai sự kiện quốc tế đáng kể này, cả chính phủ và các cơ quan liên quan của nước này đã chuẩn bị và tiến hành nhiều chương trình đa dạng nhằm mục tiêu nâng cao sự quam tâm đến quan hệ ASEAN-Hàn Quốc.

Trong đó tôi đã nhận được cơ hội tham gia sự kiện ASEAN-Korea Train (Tàu hỏa ASEAN-Hàn Quốc) được Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc tổ chức vào tháng trước, với tư cách là một phóng viên danh dự của Korea.net.

Mình rất may mắn khi gặp được những người đến từ các quốc gia ASEAN trong sự kiện lần này, đặc biệt là anh Phan Thế Thắng, cán bộ biệt phái của Việt Nam hiện giữ chức Phó Giám đốc Ban Thông tin và Dữ liệu tại Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc.

Để nhận được các ý kiến và chia sẻ về các mối quan hệ và phương hướng phát triển giữa ASEAN và Hàn Quốc, mình đã có cuộc phỏng vấn với anh Thắng. Sau đây là bài phỏng vấn với anh.


Sau nhiều năm làm việc và thời gian dài gắn bó với Hàn Quốc, anh có những nhận xét như thế nào về sự phát triển và mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói riêng, Hàn Quốc và các nước ASEAN nói chung?

Mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN-Hàn Quốc đang trở nên mật thiết hơn và trên nhiều lĩnh vực, vai trò của Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc ngày càng trở nên quan trọng hơn. Như các bạn cũng đã biết, ASEAN hiện nay là đối tác thương mại đứng thứ 2 của Hàn Quốc (chỉ sau Trung Quốc) và Hàn Quốc là đối tác thương mại đứng thứ 5 của ASEAN, sau Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật bản.

Năm 2018, tổng thương mại 2 chiều giữa ASEAN và Hàn Quốc là hơn 160 tỷ USD, lượng du khách qua lại giữa 2 khu vực cũng đã vượt quá 11 triệu người. Hiện có khoảng 600.000 người dân ASEAN đang sinh sống tại Hàn Quốc, trong số đó, thì Việt Nam là nước có lượng người dân chiếm cao nhất với khoảng 220.000 người. Lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc cũng chiếm gần 90% lượng sinh viên của các quốc gia ASEAN tại Hàn Quốc với 46.000 người vào năm 2018.

Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, và năm 2009 mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được nâng cấp lên thành “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược”. Từ năm 2014 đến nay, Hàn Quốc luôn giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai nước đạt 66 tỷ USD. Nhờ đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Ngược lại, Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc.

Có thể thấy rằng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang phát triển hết sức thần kỳ. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa hoặc giao lưu nhân dân cũng ngày càng được mở rộng. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, tại Hàn Quốc, các món ăn Việt cũng trở nên gần gũi hơn và được người dân Hàn vô cùng ưa thích như phở và bún chả đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Hàn Quốc. Ước tính, có hơn 900 nhà hàng Việt Nam tại Hàn Quốc.

Người dân và cộng đồng Hàn Quốc cũng dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt lên ASEAN cũng như Việt Nam. Và cũng xin được nhắc lại về Chính sách phương Nam mới (New Southern Policy) của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cũng đang đặt trọng tâm phát triển mối quan hệ ngoại giao, kinh tế với các nước Đông Nam Á, trong đó coi Việt Nam là điểm nhấn cho sự thành công và phát triển của chính sách này.


Theo ý kiến của cá nhân anh, hai nước có thể làm những gì để thúc đẩy và phát triển mối quan hệ tốt đẹp hiện nay hơn nữa?

Mặc dù mối quan hệ giữa 2 nước đã hết sức tốt đẹp rồi, nhưng để duy trì và phát triển thì chúng ta vẫn còn nhiều việc để làm. Hiện nay làn sóng người Hàn di cư sang Việt Nam, cũng như nhu cầu sinh sống, đầu tư, làm việc tại Việt Nam cũng đang tăng cao và ngược lại cũng đang có rất nhiều người Việt sang thăm Hàn Quốc. Tổng lượng khách qua lại 2 bên năm 2018 là khoảng 4 triệu lượt người. Trong đó, cũng còn có một số vấn đề không tốt ảnh hưởng đến hình ảnh, mối quan hệ tốt đẹp của 2 nước như tình trạng người Việt đi du lịch, học tập rồi bỏ trốn lại Hàn Quốc để làm việc hay tình trạng một số người Hàn Quốc sang Việt Nam lừa đảo, kinh doanh phạm pháp, vi phạm pháp luật nước sở tại.

Một ví dụ về hệ quả của việc trên có thể thấy rõ là hiện nay Đại sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã dừng hoặc siết chặt việc cấp thị thực, visa qua lại nhiều lần trong 5 năm cho người Việt Nam, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phần lớn những người dân có điều kiện, nhu cầu thực sự sang Hàn Quốc liên tục.

Việt Nam và Hàn Quốc là 2 nước có nhiều điểm tương đồng, kể cả trong lịch sử, văn hóa, ẩm thực, con người, và đặc biệt trong dòng máu của Hàn Quốc có dòng máu của Việt Nam, khi mà khoảng những năm 1.200, hoàng tử của Vua Lý của Việt Nam đã sang Hàn Quốc sinh sống và hình thành nên 1 cộng đồng hậu duệ của dòng họ Lý tại Hàn Quốc.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chúng ta cần có những cách thức để giúp nhân dân hai nước hiểu về nhau nhiều hơn; giải quyết các vấn đề có ảnh hưởng hình ảnh, mối quan hệ hai nước; quan tâm đến các gia đình đa văn hóa người Việt tại Hàn Quốc; giúp các cháu nhỏ có thể nói tốt 2 thứ tiếng Hàn Việt và hiểu về Việt Nam; thúc đẩy mạnh hơn việc hợp tác cấp nhà nước; tạo điều kiện để cộng đồng, doanh nghiệp hai nước kinh doanh, hợp tác lẫn nhau… Bên cạnh đó, hiện nay đang phải nhập siêu từ Hàn Quốc khá nhiều, nhập siêu khoảng 30 tỷ USD năm 2018, vì vậy cả hai nước cần có giải pháp để giảm tình trạng thâm hụt thương mại của Việt Nam với Hàn Quốc tiến tới cân bằng cán cân thương mại trong tương lai.

Anh Phan Thế Thắng (phải) trong sự kiện ASEAN-Korea Train diễn ra vào tháng 10. (Ảnh: Phan Thế Thắng)Anh nhìn thấy giới trẻ Việt Nam ở Hàn Quốc đang đóng vai trò như thế nào?

Hiện nay, tại Hàn Quốc, chúng ta đã có gần như đầy đủ các tổ chức để kết nối hiệu quả cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc lại với nhau, như Hội Người Việt, Hội Sinh viên, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc,… Trong số đó thì Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc hướng trọng tâm kết nối các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc.

Theo thống kê thì hiện nay có khoảng 46.000 sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chiếm gần 90% số lượng sinh viên ASEAN tại đất nước của “Sự tích sông Hàn” này. Các bạn trẻ của Việt Nam ở đây được biết đến là khá chăm chỉ học tập, thông minh. Nhiều bạn còn tranh thủ vừa học vừa làm để đỡ đần phần nào chi phí sinh hoạt. Hầu hết các bạn khi ra trường đều cố gắng xin được công việc tốt tại Hàn Quốc hoặc Việt Nam và là cầu nối quan trọng để gắn kết, thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục, giao thương giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, với sáng kiến của Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, mạng lưới giới trẻ ASEAN tại Hàn Quốc với tên gọi AYNK (ASEAN Youth Network in Korea) cũng đã được thành lập từ năm 2014, trong đó Ban điều hành gồm cả đại diện Sinh viên của Việt Nam, cũng đang là cầu nối hiệu quả để triển khai các chương trình liên quan đến nâng cao nhận thức về quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong cộng đồng giới trẻ ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

hrhr@korea.kr

* Bài viết này đã được viết bởi một phóng viên danh dự của Korea.net. Đoàn phóng viên danh dự chúng tôi có mặt ở khắp nơi trên thế giới, và họ luôn nỗ lực để chia sẻ tình yêu và lòng nhiệt huyết đối với tất cả mọi thứ của Hàn Quốc với Korea.net.

Featured Topics

http://vietnamese.korea.net/NewsFocus/HonoraryReporters/view?articleId=178989

URL Sao chép

Danh sách

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  Liên hệ