gnb content footer

Xã hội

[Khi ở Hàn Quốc] Tập 12: Quyết toán thuế thu nhập


Quyết toán thuế thu nhập
Pedro là một công dân nước ngoài hiện đang làm việc tại Hàn Quốc như một đầu bếp. Anh ấy giải thích với bạn Hương, là một người nữ Việt Nam mới có việc làm ở Hàn Quốc, làm thế nào công dân nước ngoài quyết toán thuế thu nhập cá nhân để được hoàn thuế.

Jessie: Tháng một của năm 2020 đã kết thúc, và tháng hai bắt đầu rồi.

Pedro: Tớ luôn cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn khi sống ở Hàn Quốc. Dạo này, tớ rất mong đợi về việc nhận lương tháng 13 trong năm.

Hương: Lương tháng 13 hả? Nhiều đồng nghiệp của tớ cũng nói về nó tại nơi làm việc. Bạn có thể giải thích giúp tớ, được không?

Pedro: Vào đầu năm mới, người Hàn Quốc quyết toán thuế thu nhập cá nhận của họ trong năm qua. Theo kết quả, một cá nhân có thể được hoàn thuế nhưng ngược lại, họ cũng có thể lại nộp thuế thêm. Khi nhận tiền hoàn thuế thu nhập, nhiều người thường gọi là “lương tháng 13”, vì đây là khoản tiền khá lớn được cung cấp cho cá nhân ngoài lương trong 12 tháng. Những lao động nước ngoài và những giáo sĩ nước ngoài ở Hàn Quốc cũng phải quyết toán thuế thu nhập mỗi năm.

Su-hyeon: Đúng vậy. Tất cả mọi công dân Hàn Quốc và cư dân nước ngoài có thể quyết toán thuế thu nhập từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2 hàng năm. Khi ấy, họ cần phải nộp chứng từ đến nơi làm việc để được khấu trừ thuế. Càng chi nhiều cho những thứ đủ điều kiện để khấu trừ thuế, và khả năng được hoàn thuế càng tăng lên.

Pedro: Không có gì mà bạn Su-hyeon không biết. Có lẽ bạn Hương chưa biết rõ ràng về điều này vì bạn là nhân viên mới. Tớ sẽ cho bạn biết làm thế nào công dân nước ngoài quyết toán thuế thu nhập cá nhân để được hoàn thuế ở Hàn Quốc.Hương: Ồ, thật tuyệt! Tớ có thể làm thế nào vậy?

Pedro: Đầu tiên, bạn phải xem xét các chi tiêu của mình trong năm qua. Nếu bạn có bảo hiểm y tế hoặc đã thanh toán tại bệnh viện hoặc nhà thuốc thì bạn có thể được khấu trừ. Bạn cũng có thể được khấu trừ thuế về số tiền chi tiêu bằng tiền mặt, thẻ ghi nợ cũng như thẻ tín dụng.

Jessie: Thế còn tiền thuê nhà? Vì tớ trả khá nhiều tiền thuê nhà hàng tháng.

Pedro: Dù tiếc nhưng công dân nước ngoài không phải là đối tượng được khấu trừ thuế cho tiền thuê nhà. Tuy nhiên, họ có thể được khấu trừ thuế khi quyên góp cho một tổ chức hoặc mua kính mắt, nên bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng về các hạng mục khấu trừ khác. Khi bạn có một gia đình phụ thuộc, bạn có thể giảm thuế về chi phí giáo dục cho con cái của bạn. Chỉ cần gửi những tài liệu giấy chứng nhận quan hệ gia đình đến nơi làm việc.

Su-hyeon: Tớ thấy bạn Pedro có vẻ như một chuyên gia! Nhưng chuẩn bị tài liệu cần thiết chắc sẽ rắc rối lắm đây.Pedro: Đừng lo lắng. Nó thật dễ dàng nếu bạn sử dụng dịch vụ đơn giản hóa quyết toán trên trang web Hometax được điều hành bởi Tổng cục Thuế Hàn Quốc. Khi bạn tạo chứng thư số với số trên thẻ đăng ký người nước ngoài và đăng nhập thì bạn có thể truy cập tất cả thông tin cá nhân của mình. Các hạng mục chủ chốt được khấu trừ được viết bằng tiếng Anh nhưng hầu hết thông tin chỉ được viết bằng tiếng Hàn. Vì vậy, tớ khuyên bạn nhận trợ giúp từ một người Hàn Quốc khi sử dụng trang này lần đầu tiên.

Jessie: Dịch vụ đó rất tiện lợi vì có thể kiểm tra tất cả thông tin cá nhân trong một lần. Hàn Quốc chắc chắn là một cường quốc về Internet.

Pedro: Khá thoải mái, phải không? Bạn có thể xác nhận và tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào bị thiếu trên trang web thì gọi cho các cơ quan liên quan và yêu cầu nó.

Su-hyeon: Ôi, thông tin này rất khó nắm bắt đối với ngay cả người Hàn Quốc nhưng bạn giải thích dễ hiểu lắm.

Pedro: Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các hạng mục áp dụng cho công dân nước ngoài để hoàn thuế trên trang web tiếng Anh của Tổng cục Thuế Hàn Quốc (www.nts.go.kr/eng). Trang này có một hướng dẫn dành cho nước ngoài về quyết toán cũng như máy tính trực tuyến thuế thu nhập nên rất tiện lợi.Hương: Tớ hiểu rồi. Vậy nếu tớ khai quyết toán thuế, khi nào tớ có thể nhận được tiền hoàn thuế thu nhập?

Pedro: Thông thường bạn nhận được nó vào tháng 3 hoặc tháng 4. Nhưng ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi làm việc, vì vậy bạn có thể nhận được thông tin chính xác hơn từ các nhân viên phụ trách phần này tại văn phòng.

Jessie: À, tớ hiểu rồi. Sẽ rất vui khi không nộp tiền thuế thêm và được hoàn thuế. Tớ có thể thấy lý do tại sao nhiều người gọi nó là lương tháng 13 của năm.

Su-hyeon: Phải. Tớ hy vọng bạn Pedro nhận được lương tháng 13 của mình.

Pedro: Cảm ơn bạn rất nhiều. Tớ có thể phải trả tiền thuế thêm thay vì được hoàn thuế tùy theo chi tiêu của tớ trong năm ngoái. Thôi, nếu tớ được hoàn thuế thì tớ sẽ mời các bạn một bữa ăn. Các bạn hãy suy nghĩ về những món mà mình muốn ăn đi nhé!

- Dịch vụ tư vấn cho công dân nước ngoài (tiếng Anh): 1588-0560
- Hướng dẫn tư vấn toán thuế TNCN: www.nts.go.kr/eng > NTS News > News and Updates (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt)
- Dịch vụ tư vấn trực tuyến: www.nts.go.kr/eng > Help Desk > Q&A
- Máy tính trực tuyến thuế thu nhập: www.nts.go.kr/eng > Help Desk > Quick Viewer Service > Automatic Calculation Service for Year-end Tax Settlement


Bài viết = Phóng viên Jung Joo-ri
Biên dịch = Phóng viên Park Hye Ri
Minh họa = Yuhaill

etoilejr@korea.kr

Danh sách

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  Liên hệ