gnb content footer

home

Về Hàn Quốc

Xã hội

Giáo dục, Nghiên cứu, Công nghiệp

Giáo dục, Nghiên cứu, Công nghiệp

Giáo dục, Nghiên cứu, Công nghiệp

Chế độ giáo dục

eri_g1_v.gif


Người Hàn Quốc rất coi trọng giáo dục.Trong quá trình công nghiệp hóa, nguồn lực con người là một yếu tố quan trọng được đầu tư nhằm đối phó hiệu quả với hiện trạng nguồn vốn và tài nguyên khan hiếm của quốc gia.
Lòng nhiệt tình trong việc đầu tư và khuyến khích con em học tập của các phụ huynh đóng vai trò quyết định tới thành quả phát triển kinh tế thần kì của Hàn Quốc. Hệ thống trường học cơ bản gồm hệ mẫu giáo (1 đến 3 năm), tiểu học (6 năm), trung cấp cơ sở (3 năm), trung học phổ thông (3 năm) và 4 năm đại học. Cũng có những trường cao đẳng chuyên nghiệp (2 hoặc 3 năm) và trường sau đại học (dành cho cấp đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ). Kể từ năm 2004, tất cả người Hàn đều phải hoàn thành trung học cơ sở theo chính sách giáo dục bắt buộc. Năm 2013, chính phủ bắt đầu thanh toán trợ cấp chăm sóc trẻ em cho trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi.

FAK_society_7.jpg


“Giáo dục Hàn Quốcsẽ có sức ảnh hưởng lớn như Làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu”

Tổng thống Mỹ Barack Obama thường đề cập đến sự sốt sắng và quan tâm cao độ của phụ huynh Hàn Quốc trong việc giáo dục của con em mình, để thôi thúc phụ huynh Mỹ nỗ lực, hăng hái hơn. Chiến dịch đổi mới , phát triển giáo dục trên các lĩnh vực Khoa học, Kĩ thuật, Công nghệ, Số học ở các trường trung học cơ sở và phổ thông Mỹ do Tổng thống Obama phát động năm 2009 được đánh giá là đã tham khảo nhiều từ kinh nghiệm của Hàn Quốc.
Trường hợp thành công nhất về giới thiệu giáo dục kiểu Hàn đến Mỹ là Trường Democracy Prep Charter School ở New York. Đây là ngôi trường thuộc Harlem, New York, một khu vực rất tai tiếng về tệ nạn ma túy và tội phạm và 80% số sinh viên của trường xuất thân trong những gia đình nghèo khó, thu nhập thấp.
Hiệu trưởng Seth Andrew (34) của trường này đã giảng dạy một năm tại Hàn Quốc và nhận thức được rõ ràng về niềm tin của người Hàn Quốc rằng cách duy nhất để thoát khỏi đói nghèo chính là giáo dục. Do đó ông đã vun đắp niềm tin cho các học sinh của mình, khiến họ tin tưởng ‘nếu học tập chăm chỉ thì dù ở Harlem, bạn vẫn có thể thành công’, đồng thời ông cũng đưa vào áp dụng nét văn hóa kính trọng thầy cô giáo của người Hàn Quốc.
Chỉ sau 6 năm, nỗ lực của ông cuối cùng đã thành công rực rỡ. Năm 2010, trường ông đã được chọn là trường tốt nhất trong số 125 trường bán công ở New York trong năm 2010 – 2011. Seth Andrews đã nói “Tôi chắc chắn rằng giáo dục kiểu Hàn Quốc sẽ tạo nên một cơn bão giống như là K-pop hay Làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu”.


International Science Olympiad In this international middle and high school students' competition encompassing math, physics, chemistry, biology, astronomy, and information, South Koreans record a good score every year.

Olympic Khoa học Quốc tế - Hàn Quốc luôn đạt thành tích xuất sắc trong cáckỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên dành cho sinh viên trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn thế giới với các môn gồm toán, vật lý, hóa học, sinh học, thiên văn học và công nghệ thông tin.Mức cạnh tranh giáo dục cao

Nhờ có một hệ thống giáo dục tốt và sự quan tâm lớn dành cho giáo dục nên Hàn Quốc có nguồn nhân lực tài năng, lành nghề trong hầu hết tất cả các lĩnh vực. Các trường đại học Hàn Quốc đã đào tạo ra những lớp người trẻ tuổi tài năng chuyên về khoa học cơ bản, bao gồm vật lý và các lĩnh vực chính khác, như điện tử, kỹ thuật cơ khí, quản lý kinh doanh, kinh tế, và kế toán.
Phần lớn người trưởng thành ở Hàn Quốc có thể nói tiếng Anh cơ bản, một bộ phận biết sử dụng thêm một ngoại ngữ khác. Ngày nay, các trường học phổ thông Hàn Quốc đã đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề nên thu hút đượcnhiều học sinh và đã đào tạo ra nhiều lớp thanh niên trẻ có chứng chỉ nghề chuyên ngành.
Theo Chương trình Đánh giá sinh viên Quốc tế của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), sinh viên Hàn Quốc có thành tích học tập cao trong môn đọc, toán và khoa học.

Đầu tư Nghiên cứu và Phát triển

Hàn Quốc có rất nhiều nhân tài tham gia nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, công nghệ hiện đại trên nhiều lĩnh vực. Họ làm việc trong các Viện nghiên cứu của chính phủ, trường đại học hay các Trung tâm nghiên cứu của doanh nghiệp.
Ngoài lĩnh vực nhân văn và lĩnh vực quốc phòng, Hàn Quốc dành ngân sách Nghiên cứu và phát triển của chính phủ để hỗ trợ các chương trình nghiên cứu trong rất nhiều lĩnh vực chủ đạo gồm lĩnh vực công cộng, dự án tích hợp công nghệ mũi nhọn, phát trểi n năng lượng xanh, phúc lợi, sinh học, máy móc và linh kiện. Số ưl ợng người làm nghiên cứu của Hàn Quốc từ năm 2012 đến nay có tổng cộng 401.714 người; chiếm tỷ lệ rất cao bởi với 1.000 người làm kinh tế thì có 12,4 người làm nghiên cứu. Thành quả nghiên cứu và hoạt động của họ đã được phản ánh qua số lượng lớn các bằng sáng chế đa dạng, phong phú ở cả trong và ngoài nước.

A Digital Reading Room at the National Library of Korea This is a space where people can access and use a vast corpus of digital materials, and engage in media editing, documentation, and research.

Phòng đọc kỹ thuật số tại Thư viện Quốc gia Hàn Quốc - Đây là nơi người dân có thể truy cập và sử dụng rất nhiều văn bản tài liệu điện tửvà tham gia biên tập, viết tài liệu cũng như nghiên cứu.Xã hội công nghệ thông tin tốc độ cao

Hàn Quốc là cường quốc dẫn đầu về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và là quốc gia năng động nhất trong lĩnh vực này trên thế giới. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa công nghệ CDMA và WiBro và đến năm 2011 đã ứng dụng công nghệ này để thực hiện lắp đặt trên toàn quốc. Hàn Quốc cũng đưa phát thanh truyền hình đa phương tiện kỹ thuật số (DMB) trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân, đồng thời xây dựng mạng truyền thông 4G (LTE) trên cả nước.
Những kỹ thuật công nghệ thông tin và truyền thông này đã tạo nên những thay đổi đa dạng trong các lĩnh vực xã hội, bao gồm cả đổi mới về quản lý hành chính nhà nước. Nhờ các công nghệ tiên tiến đó, toàn bộ quy trình hành chính kể từ khi khai sinh, đi làm, chuyển nhà đến khai tử đều được xử lý trực tuyến một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Social Network Service This service, which is represented by Twitter, Cyworld, and Facebook, is designed to help people build a solid network of collaboration between friends, colleagues, and acquaintances.

Dịch vụ mạng xã hội - Một số dịch vụ mạng xã hội tiêu biểu như Twitter, Cyworld và Facebookđã giúp củng cố và phát triển thêmquan hệ thân thiết giữa những người bạn, đồng nghiệp, đồng môn, đồng thời cũng đóng vai trò tạo ra những mối quan hệ mới giúp hình thành nên mạng lưới nhân lực rộng rãiThông qua dịch vụ mạng xã hội (Social Networking Service: SNS), chính phủ cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân và người dân cũng thông báo những bất tiện trong sinh hoạt cho chính phủ, tạo nên hệ thống giao tiếp tương tác đầy hiệu quả. Từ năm 2002 đến 2012, Hàn Quốc đã xuất khẩu công nghệ liên quan đến chính phủ điện tử trị giá khoảng 873,18 triệu đô la Mỹ.
Theo đánh giá được tiến hành 2 năm 1 lần của Liên Hợp Quốc về thực hiện chính phủ điện tử, Hàn Quốc đã có 3 lần đứng thứ nhất vào các năm 2010, 2012 và 2014 trên tổng số 193 nước. Hàn Quốc cũng đứng đầu về các chỉ số phát triển liên quan đến cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông và nguồn nhân lực cũng như sự tham gia trực tuyến của người dân. Với sự cải tiến cơ sở hạ tầng truyền thông mũi nhọn và việc tăng số lượng thiết bị truyền thông di động, con người đã có thể tham gia vào giao tiếp và trao đổi thông tin trong thời gian thực với người khác trên toàn thế giới. Các dịch vụ mạng xã hội như Twitter và Facebook đã mang đến những thay đổi có tính cách mạng trong xã hội. Đặc biệt, SNS Kakao Talk (Phần mềm chat trực tuyến dành cho di động toàn cầu) được phát triển ở Hàn Quốc năm 2010 đã thu hút sự quan tâm lớn ở trong và ngoài nước.
Với số lượng người sử dụng dịch vụ vượt hơn 100 triệu người trên toàn thế giới, Kakaotalk đang được sử dụng bởi phần lớn những người Hàn Quốc dùng điện thoại thông minh, ngoài ra còn một số lượng lớn là kiều bào Hàn Quốc và người nước ngoài. Pop Cast, một dạng khác của SNS, đang tạo nên một thị trường mới trong lĩnh vực truyền thông (Truyền hình phát thanh). Hiện nay SNS còn ảnh hưởng đến chính trị thông qua việc tạo ra các luồng dư luận, bên cạnh chức năng liên kết như phân phối thông tin hoặc giải trí.

Thay đổi và tầm nhìn

Hàn Quốc đang nhanh chóng thay đổi từ xã hội nông nghiệp, xã hội công nghiệp chuyển sang xã hội dựa trên tri thức. Nguồn nhân lực được xem là yếu tố quan trọng nhất của xã hội và là nguồn lực cạnh tranh cơ bản của quốc gia.
Ở Hàn Quốc, sự phát triển của các sản phẩm văn hóa chất lượng cao giàu tính sáng tạo, trong đó nguồn lực con người kết hợp với nguồn lực văn hóa, được xem là một lĩnh vực công nghiệp sẽ đóng vai trò chủ đạo trong thế kỷ 21. Ví dụ tiêu biểu về sản phẩm văn hóa đầy tiềm năng của Hàn Quốc có thể kể đến như K-pop, phim truyền hình (Nàng Dae Jang Geum), và hoạt hình cho trẻ em (Chú chim cánh cụt Pororo).

yj2011-10_v.jpg

Hệ thống thông tin của cơ quan hành chính - Công nghệ thông tin, truyền thông giúp các tổ chức hành chính thực hiện nhiệm vụ được giao hiệu quả hơn bằng cách cung cấp các dịch vụ thông tin liên quan đến các lĩnh vực cá nhân như thủ tục hải quan, bằng sáng chế, kế toán ngân sách, quản lý thảm họa, kiểm soát nhập cư, phân loại thư điện tử, trả lời khiếu nại công, thuê người, vận chuyển, đăng ký nhà ở…Theo Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP), chỉ số phát triển con người (Human Development Index - HDI) của Hàn Quốc ngày càng tăng lên, phản ánh kết quả tập trung vào đầu tư và phát triển nhân lực như một yếu tố then chốt trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo. Chỉ số phát triển con người là chỉ số so sánh, định lượng về mức thu nhập, tỷ lệ biết chữ, tuổi thọ và một số nhân tố khác của các quốc gia trên thế giới. HDI giúp tạo ra một cái nhìn tổng quát về sự phát triển của một quốc gia.

Featured Topics

http://vietnamese.korea.net/AboutKorea/Society/Education-Research-Industry

URL Sao chép

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  xin hãy liên hệ