gnb content footer

home

Về Hàn Quốc

Xã hội

Lao động và Phúc lợi xã hội

Lao động và Phúc lợi xã hội

Lao động và Phúc lợi xã hội

Hệ thống An ninh xã hội

Hàn Quốc vận hành một hệ thống lao động và phúc lợi đáp ứng các tiêu chuẩn Quốc tế. Ba quyền cơ bản của người lao động được bảo đảm gồm quyền tổ chức, đàm phán tập thể; quyền hành động tập thể; quyền thành lập công đoàn lao động. Các công chức, viên chức nhà nước cũng có quyền cơ bản được đảm bảo như người lao động mặc dù có một số hạn chế về quyền hành động tập thể.
Trong những năm 1980, Hàn Quốc đã áp dụng chế độ lương tối thiểu, phản ánh nỗ lực nâng cao quyền lợi của người lao động. Chính phủ Hàn Quốc cũng ban hành chế độ quy định không được phân biệt đối xử nam nữ, phải tuyển dụng người khuyết tật để bảo vệ cơ hội tìm việc làm cho người khuyết tật.

0304yj-6.jpg

Pororo, nhân vật hoạt hình được mọi trẻ em Hàn Quốc yêu thích đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển của hoạt hình và các sản phẩm đa dạng liên quan đến các nhân vật xuất hiện trong phim hoạt hình. Ngành công nghiệp này hứa hẹn là một lĩnh vực phát triển đầy tiềm năng trong tương lai của Hàn Quốc.Hàn Quốc cũng vận hành hệ thống bảo hiểm xã hội để phòng ngừa và bảo vệ người dân trước các tai nạn, thảm họa, bệnh tật, thất nghiệp và tử vong. Người lao động mua Bảo hiểm tai nạn lao động để được bảo hiểm về tai nạn, bệnh tật hoặc tử vong xảy ra trong quá trình làm việc. Không chỉ người lao động mà tất cả người dân đều phải tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn dân.
Tính đến tháng 6 năm 2014 đã có 50,14 triệu người (gồm cả người nước ngoài), chiếm 98,5% tổng dân số đang nhận được lợi ích từ bảo hiểm y tế do chính phủ quản lý. Hệ thống bảo hiểm y tế của Hàn Quốc là mô hình mẫu mực về cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với mức giá thấp.
Người lao động mua Bảo hiểm thất nghiệp nếu trong trường hợp bị sa thải thì sẽ được nhận 50% số lương lao động được nhận trong suốt thời gian làm việc và được đào tạo để xin việc làm mới. Ngoài ra, người lao động cũng tham gia bảo hiểm hỗ trợ thôi việc và trợ cấp hưu trí để chuẩn bị cho cuộc sống sau về hưu.
Tất cả mọi người dân Hàn Quốc đều có nghĩa vụ mua bốn loại bảo hiểm xã hội (bảo hiểm tai nạn lao động, sức khỏe, thất nghiệp và lương hưu). Chủ doanh nghiệp và chính phủ cũng phải chịu một phần trách nhiệm thanh toán phí bảo hiểm. Người dân thanh toán phí bảo hiểm theo tỷ lệ thu nhập của mỗi cá nhân, tạo điều kiện tái phân phối thu nhập.
Mục đích của hệ thống phúc lợi công cộng quốc gia phát triển toàn diện từ mô hình “từ cái nôi đến khi yên nghỉ” chuyển sang mô hình “từ thai nhi đến khi yên nghỉ”. Lao động nữ có thai được nghỉ thai sản 90 ngày, trong đó 60 ngày có trả lương.
Sản phụ cũng có quyền nghỉ phép một năm và nhận một phần lương để chăm con. Bắt đầu từ năm 2013, chính phủ Hàn Quốc cũng thanh toán trợ cấp chăm sóc trẻ em cho các cặp vợ chồng có con từ 5 tuổi trở xuống.
Với việc gia tăng số dân cao tuổi, phúc lợi cho người già cũng trở thành một vấn đề xã hội quan trọng. Chính phủ đã thông qua bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho người già và hệ thống lương lưu cơ bản cho người già.

Bốn loại bảo hiểm xã hội - Các cá nhân có liên quan, doanh nghiệp và chính phủ chia sẻ phí bảo hiểm bắt buộc cho bốn loại bảo hiểm xã hội: bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm lương hưu và bảo hiểm việc làm.


Vị trí của người phụ nữ ở Hàn Quốc

Cuốn sách lịch sử Samguk yusa (Tam quốc di sự) do nhà sưIryeon biên soạn năm 1281 có một thần thoại rất thú vị về sự xuất hiện đầu tiên của người phụ nữ Hàn Quốc. Đó là câu chuyện về một con gấu ở ẩn trong hang tối suốt 21 ngày, kiên trì chỉ ăn ngải cứu và tỏi nên sau đó đã biến thành một người con gái.
Người con gái này đã cưới con trai của vị thần cai quản bầu trời và sinh ra một người con trai tên Dangun, sau này chính là tổ tiên của người Hàn Quốc. Thần thoại này của người Hàn Quốc đã minh họa rõ nét cho tính cách tiêu biểu của phụ nữ Hàn là kiên nhẫn và bền bỉ.
Vào thế kỷ thứ nhất TCN, một nữ anh hùng tên Soseono đã đóng vai trò quyết định trong việc thành lập nên vương Quốc Goguryeo và Baekje. Vào đầu thế kỷ thứ 7, nữ hoàng Seondeok của Silla cũng thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc ổn định cuộc sống của người dân thường, giúp đỡ người nghèo và xây dựng đài quan sát Cheomseongdae (Chiêm Tinh đài) và ngôi tháp chín tầng tại Chùa Hwangnyongsa (Hoàng Long tự). Vào đầu thế kỷ thứ 10, Nữ hoàng Sinhye, vợ Vua Taejo (Thái Tổ) của Goryeo cũng hỗ trợ đức vua trong việc thành lập các chính sách quốc gia quan trọng.
Bà Sin SaIm Dang người đã sống ở đầu thế kỷ 16 triều đại Joseon được tôn vinh như một biểu tượng về người phụ nữ ‘hiền mẫu lương thê’ và chân dung của bà đã được in trên tờ tiền mệnh giá 50.000 won. Nữ liệt sĩ Yu Gwan-sun cũng là một biểu tượng ái quốc hàng đầu của Hàn Quốc. Bà bị bắt trong phong trào độc lập ngày 1/3/1919 và đã hi sinhở tuổi 18 sau khi bị lính Nhật tra tấn.
Những người nước ngoài công du đến Hàn Quốc vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đã lưu lại những ghi chép rằng phụ nữ Hàn Quốc có địa vị xã hội cao hơn rõ rệt so với phụ nữ ở các quốc gia lân cận như Trung Quốc hay Nhật Bản. Điều này được thể hiện rõ ngay cả trong thời điểm hiện tại.
Năm 2001, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Bộ Phụ nữ như một cơ quan hành chính cấp Trung Ương. Hiện nay Bộ này đã được đổi tên thành Bộ bình đẳng giới và gia đình, mở rộng vai trò đảm nhiệm các chính sách về gia đình, thanh thiếu niên và gia đình đa văn hóa. Năm 2013, bà Park Geun-hye trở thành Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc trong lịch sử 65 năm kể từ khi chính phủ Đại Hàn Dân Quốc được thành lập.

Featured Topics

http://vietnamese.korea.net/AboutKorea/Society/Labor-Social-Welfare-System

URL Sao chép

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  xin hãy liên hệ