gnb content footer

home

Về Hàn Quốc

Thể thao

Bí quyết và động lực trở thành cường quốc thể thao

Bí quyết và động lực trở thành cường quốc thể thao

Bí quyết và động lực trở thành cường quốc thể thao

Đội tuyển quốc gia Hàn Quốc đã làm cả thế giới phải sửng sốt với xếp hạng thứ 5 trong bảng huy chương (vàng, bạc và đồng) tại Thế vận hội Mùa hè London 2012. Cũng đáng chú ý là đội tuyển Hàn Quốc đã giành được huy chương đồng trong môn bóng đá tại Thế vận hội này. Tiềm năng bóng đá được chứng minh bởi sự hiện diện của một vài cầu thủ Hàn Quốc ở Liên hoàn bóng đá Châu Âu. Bên cạnh đó, tại thế vận hội Bắc Kinh 2008, đội tuyển Hàn Quốc đã giành huy chương vàng môn bóng chày với những cầu thủ Hàn Quốc hiện đang có rất nhiều người hâm mộ ở Mỹ và Nhật Bản.
Các nước Châu Á xưa từng không nổi trội trong môn trượt băng nghệ thuật, nhưng Yuna Kim, một nữ vận động viên người Hàn Quốc đã làm thay đổi quan niệm này bằng cách phá nhiều kỷ lục thế giới trong môn trượt băng. Trong đấu kiếm, môn từng được xem là môn thể thao của người phương Tây và quý tộc, các vận động viên Hàn Quốc cũng đã giành rất nhiều huy chương. Có một sự kiện nổi tiếng là nhiều người Hàn Quốc giành chiến thắng cả giải vô địch Golf chuyên nghiệp (PGA). Đặc biệt, trong top 10 của giải Golf chuyên nghiệp dành cho nữ đã có tới 3, 4 vị trí thuộc về nữ tuyển thủ Hàn Quốc. Cuộc thi đua xe tốc độ F1 cũng đã được tổ chức tại Hàn Quốcvào giữa năm 2010 và 2013 được ở Yeongam, tỉnh Jeollanam-do, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, một sự kiện thể thao quốc tế khác cũng được tổ chức ở Hàn Quốc là giải đua xe đạp chuyên nghiệp thường niên Tour de Korea.

(Clockwise from top right) Shin-soo Choo is an outfielder for the Texas Rangers of the Major League Baseball of the United States. Yuna Kim won the World Figure Skating Championships in 2013. In-bee Park was selected as the LPGA Player of the Year in 2013.

1. Shin-soo Choo là cầu thủ tham gia giải bóng chày chuyên nghiệp Major League ở Texas.
2. Nữ hoàng trượt băng Yuna Kim đã chiến thắng Giải vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới năm 2013.
3. Năm 2013, nữ Goft thủ In-bee Park đã được chọn là cầu thủ LPGA của năm.Bí quyết và động lực trở thành cường quốc thể thao

Các yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự chuyển mình thành cường quốc thể thao của Hàn Quốc là số lượng lớn khán giả thể thao và sự đầu tư hiệu quả vào thể thao của chính phủ. Chính phủ luôn gắng kiếm tìm các vận động viên trẻ tuổi đầy triển vọng, đào tạo họ hiệu quả, và giúp họ xây dựng kỹ năng bằng cách tích lũy kinh nghiệm trong các giải đấu nội địa. Hàn Quốc cũng chú trọng hạ tầng thể thao chuyên nghiệp chuyên dành cho việc đào tạo các vận động viên tham gia các sự kiện thể thao quốc tế như Thế vận hội Olympic hoặc Thế vận hội Châu Á.

Cơ sở hạ tầng thể thao quốc gia

Nhiều người yêu bóng đá Hàn Quốc tụ tập cùng nhau vào sáng sớm ngày nghỉ để thưởng thức môn thể thao này. Các làng cũng tổ chức đội bóng để thi đấu và hiện nay có khoảng hơn 500.000 thành viên tham gia các đội, câu lạc bộ đá bóng.
Cơ sở hạ tầng thể thao của Hàn Quốc vô cùng đa dạng và được liên kết rộng khắp. Tính đến năm 2013, số thành viên tham gia câu lạc bộ của người yêu thể thao đã lên tới 4,13 triệu người, 90.386 câu lạc bộ, chiếm 8,1%tổng dân số.
Số hội viên ra nhập các câu lạc bộ bóng đá lên tới 590.000 người, đứng đầu danh sách.Theo sau là số thành viên câu lạc bộ tennis, cầu lông, bóng bàn, bóng cổng, và môn thể dục uốn dẻo hàng ngày.

Chuncheon Marathon. Held in Chuncheon, Gangwon-do every October

Giải điền kinh Chuncheon - Được tổ chức ở Chuncheon, tỉnh Gangwon-do tháng 10 hàng nămg01_s_v.gifOlle Trail in Jeju. A hiking course in Jejudo Island “Olle” is a local word from the Jeju dialect that refers to a narrow path between a thoroughfare and the entrance of a house. Ms. Seo Myeong-suk, a journalist, started using the word for mountain hiking courses on the island after drawing inspiration from the pilgrimage trail to Santiago de Compostela in northern Spain. (Source: Jeju Olle Foundation)

Con đường mòn Olle ở Jejudo - Con đường cho người đi bộ ở đảo Jejudo “Olle” là một thổ ngữ Jeju, nghĩa là ngõ dẫn từ đường lớn vào nhà. Bà Seo Myeong-suk, một phóng viên, đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Olle” – chỉ con đường đi bộ trên núi sau khi lấy cảm hứng từ con đường hành hương tới Santiago de Compostela ở phía Bắc Tây Ban Nha. (Nguồn: Tổ chức Jeju Olle)Chính phủ cố gắng khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động thể chất tích cực hơn bằng cách hỗ trợ các câu lạc bộ thể thao. Hầu hết các câu lạc bộ thể thao đều tổ chức các cuộc thi đấu, các sự kiện sinh hoạt giao lưu hàng năm.
Trong vài năm vừa qua, số lượng câu lạc bộ điền kinh tại Hàn Quốc đã tăng nhanh chóng. Vào mùa xuân và thu, các cuộc thi điền kinh được tổ chức vào cuối tuần trên toàn đất nước. Một cuộc thi điền kinh không chuyên thu hút hàng nghìn đến hàng chục nghìn người tham gia.
Rất khó để có thể tính toán chính xác số người dân tham gia các cuộc chạy marathon. Một tổ chức xã hội đã ước tính số người tham gia vào các sự kiện chạy bộ chậm, chạy và điền kinh ở Hàn Quốc dao động trong khoảngtừ 800.000 đến 4 triệu người. Có hơn 20.000 người, bao gồm vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư đã tham gia vào sự kiện điền kinh được tổ chức gần đây.
Là một quốc gia nhiều núi, Hàn Quốc có môi trường lý tưởng cho những người leo núi và những người đi bộ đường dài. Có nhiều núi gần các thành phố lớn, cho phép cư dân thành phố dễ dàng tham gia leo núi và đi bộ trên núi. Hàn Quốc cũng có nhiều điểm leo núi trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng.

g02_s_v.gifTrong những năm gần đây, con đường mòn đồi núi trên đảo Jejudo đã trở thành là địa điểm du lịch yêu thích dành cho những người thích đi bộ đường dài. Chính quyền địa phương đã cùng hợp tác, trao đổi với nhau để nỗ lực thi công những con đường đi bộ tốt hơn. Đạp xe đạp cũng được chú ý vì đó là môn thể thao thân thiện với môi trường, và các câu lạc bộ xe đạp cũng ngày càng tăng.
Một hệ thống rộng lớn các con đường đi xe đạp đã được thiết lập trên toàn đất nước. Ngày nay, nhiều người Hàn Quốc yêu thích đạp xe dọc các con sông chính của đất nước vào dịp cuối tuần.
Một lượng lớn ngườiHàn Quốc là fan hâm mộ của bóng chày, bóng đá và bóng chuyền chuyên nghiệp. Cổ vũ cho đội yêu thích là một thói quen giải trí tiêu biểu của người Hàn Quốc. Các môn bóng chày và bóng đá chuyên nghiệp tương ứng có 8 triệu và 3 triệu khán giả theo dõi mỗi năm.

Kết hợp thể thao và khoa học

Vào Thế vận hội Mùa hè London 2012, Hàn Quốc đã giành huy chương vàng ở chung kết môn nhảy sào. Thành tựu này là kết quả của việc kết hợp giữa thể thao và khoa học. Các nhà khoa học thể thao đã nghiên cứu điều kiện tối ưu để có thể đạt được các kỹ năng khó nhất. Họ đã đưa ra kết luận rằng khoảng thời gian tối ưu cho vận động viên chạm vào giá sào là 0,15 giây và góc tối ưu giữa tay và cơ thể là 22 độ. Nếu làm được như vậy, vận động viên có thể ở trên không trung lâu hơn và quay nhanh hơn.
Việc nghiên cứu các điều kiện phù hợp nhất với thể lực và tạng người Hàn Quốc đã giúp vận động viên Hàn Quốc giành được huy chương vàng trong các kì đại hội.
Viện khoa học thể thao Hàn Quốc (KISS) là cơ quan nghiên cứu chuyên ngành về các lĩnh vực thể thao. Ở Viện có mội đội ngũ các chuyên gia về động lực học, tâm lý học, sinh lý học thể thao. Những chuyên gia này sẽ giúp các vận động viên đạt được kết quả tốt nhất có thể khi thi đấu.
Đã có 5 chuyên gia đồng hành với đội tuyển Quốc gia trong suốt Thế vận hội mùa hè London 2012. Có tổng số mười sáu đoàn thể liên quan đến thể thao Hàn Quốc và tất cả đều trao đổi thông tin qua một hệ thống máy tính tích hợp.
Hàn Quốc có nhiều cơ sở hạ tầng luyện tập và đào tạo, gồm Trung tâm đào tạo Taereung ở Seoul. Trung tâm ở Taereung được trang bị trang thiết bị đào tạo, đường chạy, sân thi đấu trong và ngoài nhà, bể bơi trong nhà đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế, và có một ký túc xá đủ sức chứa cho 300 vận động viên.
Năm 2011, Hàn Quốc đã xây dựng một cơ sở đào tạo mới ở Jincheon, tỉnh Chungcheongbuk-do cho các vận động viên tham gia luyện tập để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế.
Trong số những người đã rèn luyện ở đây có những vận động viên đã đạt huy chương vàng và bạc môn điền kinh, bơi, và bắn súng trường ở Thế vận hội mùa hè London 2012. Cơ sở hạ tầng ở Jincheon sẽ được mở rộng để đáp ứng cho 800 vận động viên ở 25 môn thể thao khác nhau. Một cơ sở khác chuyên về tăng cường chức năng tim phổi của vận động viên là Trung tâm huấn luyện núi Hambaeksan gần Taebaek.

Featured Topics

http://vietnamese.korea.net/AboutKorea/Sports/How-South-Korea-Became-Sporting-Powerhouse

URL Sao chép

Cơ quan trực thuộc Truyền thông toàn cầu và Phòng Nội dung,  xin hãy liên hệ